Các tip vệ sinh dễ dàng cho máy chiếu

Ngày đăng

Hiện nay, máy chiếu đang là thiết bị trình chiếu được nhiều người quan tâm và sử dụng nhất ở công ty hay trường học và kể cả ngay ở nhà để giải trí. Nhưng nhiều người sử dụng máy chiếu trở nên rất nhanh hỏng và sửa chữa khá nhiều lần. Vậy nguyên nhân từ đâu mà ra? Đa số mọi người chưa biết cách vệ sinh máy chiếu một cách hiệu quả nhất. Sau đây sẽ là các bước vệ sinh sạch sẽ nhất dành cho máy chiếu.

Hai phần chính để vệ sinh máy chiếu

Máy chiếu vệ sinh theo quy trình được chia làm hai phần. Thứ nhất đó là vệ sinh bên ngoài máy, bao gồm các việc như vệ sinh tấm lọc bụi, ống kính, hệ thống đèn và cánh quạt. Thứ hai đó là vệ sinh bên trong, bao gồm vệ sinh bánh xe màu, lens, hệ thống tản nhiệt cùng các linh kiện điện tử.

vệ sinh máy chiếu

Việc vệ sinh mọi người luôn quan tâm hơn đến vòng ngoài bởi vòng ngoài được bảo vệ tốt hơn thì máy chiếu sẽ hoạt động êm và trơn tru hơn không gặp nhiều hỏng hóc. Gần như máy chiếu nào đều có tấm lọc bụi, là chi tiết giúp chặn các bụi vào hệ thống quạt hút tản nhiệt vào máy chiếu. Nếu bụi dính quá nhiều vào tấm lọc khiến tấm lọc bị bịt kín hết và không thể đưa không khí vào quạt hút tản nhiệt sẽ hoạt động kém đi nhiều dẫn đến giảm tuổi thọ của bóng đèn và các linh kiện khác cũng dễ sẽ bị hỏng hóc hơn.

Vì vậy các bạn cần tháo tấm lọc để vệ sinh. Mà hầu hết các máu chiếu đều có tấm lọc bụi có thể dễ dàng tháo rời nên việc vệ sinh vô cùng dễ dàng. Chúng ta nên vệ sinh lọc bụi định kỳ sau 300 giờ chiếu theo như nhà sản xuất đã khuyến nghị.

Quy trình vệ sinh máy chiếu

Tắt và tháo nguồn điện

Trước khi vệ sinh thì ta cần tắt và tháo nguồn điện nhưng lưu ý nếu máy chiếu đang hoạt động thì bạn cần để máy tản hết nhiệt đã rồi mới tháo nguồn. Làm như vậy bởi lúc này các bộ phận đều đang hoạt động nên rất nóng nhất là bóng đèn. Nếu tháo ngay khi máy chiếu còn nóng, máy có thể bị nứt đèn và làm các bộ nhựa khác của máy bị hỏng.

Vệ sinh phần lọc bụi

vệ sinh máy chiếu

Hầu hết các máy chiếu đều trang bị tấm lọc bụi bên hai hông máy và nằm trước quạt hút. Tấm lọc bụi được gắn vào máy bằng ngàm hay nam châm do đó chúng ta chỉ cần nhấn rồi cho ngàm nhả ra sau đó rút tầm lọc bụi để vệ sinh. Tiếp theo đó bạn sử dụng máy thổi để thổi theo chiều từ trong ra ngoài hay bạn có thể sử dụng nước xịt và phơi khô rồi lắp vào như ban đầu.

Sau đó chúng ta sẽ vệ sinh bụi trên thân của máy chiếu: chúng ta dùng máy hút bụi để vệ sinh quanh máy chiếu. Để ý vào các bộ phận quạt, ống kính và các khe dính bụi. Ta cũng có thể sử dụng cọ quét mềm cũng là phương pháp ổn định để vệ sinh phần bụi bám vào ống kính và quạt. Tuyệt đối bạn không nên sử dụng quạt để thổi vì càng dễ làm bụi lọt vào máy. Hãy dùng một tấm khắn ướt sạch và vắt khô lau bên ngoài của máy chiếu.

Vệ sinh ống kính

Sử dụng khăn hoặc giấy chuyên dụng lau kính để lau ống kính. Nếu ống kình bị bụi bẩn dính nhiều như các dấu vân tay bị ô xi hóa lâu ngày thì bạn nên mua dung dịch lau ống kính chuyên dụng bán ở các cửa hàng bán thiết bị quang học. Bạn thấm ít dung dịch vào vết bẩn rồi chờ 1 lúc và lau sạch băng khăn. Đặc biệt bạn không được hà hơi vào ống kính vì khi hà hơi vào sẽ ăn mòn vào các lớp coating của kim loại trên ống kính.

Vệ sinh đèn máy chiếu

Máy chiếu thường lắp đèn vào vị trí phía trên hay dưới thân của máy. Khi này bạn hãy dùng một con vít tháo nắp bảo vệ của đèn rồi tháo ốc trên lamp housing. Sau đó bạn từ từ nắm thanh inox và kéo nhẹ lamp housing đồng đều theo các góc của máy. Chúng ta sẽ dùng một cây cọ nhẹ nhàng vào để quét bụi khỏi lamp housing, bên ngoài phía trong đèn. Đặc biệt lưu ý, bạn không được dùng tay chạm vào kính vì bên trong có đèn và bánh xe màu. Đồng thời cũng không được dùng tay quay quạt tản nhiệt vì sẽ làm quạt sinh ra dòng điện cảm ứng tác động vào bo mạch của máy. Ta nên dùng giấy ướt lau bụi đã được quét vào các khu vực an toàn.

Bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với Chungtamua để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *