So sánh công nghệ máy chiếu LCD và DLP

Ngày đăng

Một chiếc máy chiếu được đánh giá chất lượng chủ yếu qua bóng đèn sử dụng công nghệ gì. Vậy công nghệ máy chiếu nào đang được ưa chuộng nhất hiện nay? Hiện nay trên thị trường máy chiếu đang thịnh hành hai loại công nghệ hiển thị đó là công nghệ LCD và công nghệ DLP. Chúng ta cùng đi tìm hiểu và so sánh hai loại công nghệ này nhé.

so sánh công nghệ máy chiếu DLP và LCD

Công nghệ máy chiếu LCD là gì?

Máy chiếu LCD (liquid crystal display, tạm dịch là hiển thị tinh thể lỏng) tổng hợp hình ảnh màu dựa trên 3 màu cơ bản là đỏ, lục và xanh dương (RGB) như cơ chế đang được dùng phổ biến trong chế tạo màn hình, in ấn. Nguồn sáng trắng ban đầu được tách thành 3 nguồn sáng đơn sắc là đỏ, lục, xanh dương và được dẫn đến 3 tấm LCD độc lập. Nếu điểm ảnh trên LCD ở trạng thái đóng, ánh sáng không thể xuyên qua thì điểm ảnh biểu diễn trên màn hình là đen. Tương tự, độ sáng của điểm ảnh cũng thay đổi tương ứng theo trạng thái mở của điểm ảnh LCD. Điều khiển 3 tấm LCD đóng mở điểm ảnh theo thông tin ảnh số, ta thu được 3 ảnh đơn sắc theo hệ màu RGB. Sau đó, tất cả được tổng hợp một cách tự nhiên trong một lăng kính theo cơ chế ánh sáng trước khi xuất đến màn chiếu.

– Light source: nguồn sáng
– Red dichroic mirror: gương sắc đỏ
– Blue dichroic mirror: gương sắc xanh
– Dichroic mirror: gương chọn lọc bước sóng
– Mirror: guơng phản chiếu
– LCD: bộ phận hiển thị tinh thể lỏng
– Dichroic combiner cube: thành phần tổng

– Hợp 3 sắc đỏ, xanh lục, xanh
– Lens: thấu kính

Công nghệ máy chiếu DLP là gì?

Digital Light Processing là giải pháp hiển thị kỹ thuật số. Công nghệ DLP sử dụng một vi mạch bán dẫn quang học, gọi là Digital Micromirror Device (tạm dịch là thiết bị phản chiếu siêu nhỏ kỹ thuật số) hay DMD để tái tạo dữ liệu nguồn.

–  Light source: nguồn sáng
–  Optics: bộ phận quang học
–  Color filter: bộ lọc màu
–  Circuit board: bo mạch
–  DMD: chip DMD

So sánh công nghệ máy chiếu DLP và LCD

  • Công nghệ DLP đem lại chất lượng hình ảnh mịn màng hơn, cùng với độ tương phản cao và được câu tạo ít thành phần nên vô cùng nhẹ dễ dàng di chuyển phù hợp với nhu cầu chiếu thể thao hay chiếu phim tại nhà
  • Công nghệ LCD cho hình ảnh sáng rõ hơn đồng thời sắc nét và chuyển màu vô cùng mượt và tiêu thụ điện năng tiết kiệm phù hợp với trình chiếu ở trường học và văn phòng.

Như vậy với mỗi mục tiêu và nhu cầu của riêng mình bạn có thể lựa chọn được máy chiếu có công nghệ theo ý mình muốn bởi mỗi một loại công nghệ đều mang cho mình đặc thù riêng.

Muốn được tư vấn và mua máy chiếu tốt nhất hãy đến ngay với chungtamua.com để được trải nghiệm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *