Dấu hiệu của máy chiếu khi cần thay bóng đèn

Ngày đăng

Như các thiết bị điện tử khác, thì máy chiếu sau khi sử dụng một thời gian nhất định sẽ giảm chất lượng trình chiếu của mình đi xuống. Vậy làm thế nào để chất lượng máy chiếu quay lại được như cũ. Các bạn chỉ cần thay thế bóng đèn là có thể đem lại chất lượng hình ảnh như ban đầu bởi chất lượng ánh sáng của bóng đèn quyết định đến độ sáng mà độ sáng lại ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh trình chiếu. Bài viết này sẽ cho bạn vài dấu hiệu nhận biết máy chiếu khi cần thay bóng đèn.

Tuổi thọ bóng đèn

Đối với máy chiếu tuổi thọ trung bình của bóng đèn thường khoảng vài nghìn giờ. Tuy nhiên tuổi thọ của bóng còn phụ thuộc vào cách điều kiện sử dụng của bóng đèn có thể đạt tới mức đó không. Hầu hết các máy chiếu đều không có tuổi thọ bóng đèn tối đa tại môi trường ở Việt Nam.

tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Tuổi thọ cao nhất là thuộc dòng máy chiếu laser có tuổi thọ lên đến 20 đến 30 nghìn giờ, cao hơn rất nhiều các loại máy chiếu khác chỉ khoảng 5 đến 10 nghìn giờ.

Ta cần thay bóng đèn máy chiếu khi nào?

Mỗi loại máy chiếu đều có bóng đèn có tuổi thọ khác nhau và không thể đo được thời gian chính xác đến lúc để thay thế bóng đèn. Thay bóng đèn còn phụ thuộc vào nhu cầu hình ảnh trình chiếu sử dụng sẽ có những thời điểm khác nhau để thay thế. Bạn cần bắt buộc phải thay bóng đèn khi bóng bị nổ hoặc cháy. Bạn nên thay bóng đèn khi máy chiếu hiện thông bảo “Please replace the lamp”. Và cần thay thế bóng đèn khi bóng đèn máy chiếu đã đến tuổi thay khi đó bóng đèn sẽ nhấp nháy 3 lần trên 1 chu kỳ. Cuối cùng bạn thay thế bóng đèn khi chất lượng bóng đèn đã giảm nếu yêu cầu của bạn về sử dụng chất lượng của hình ảnh trình chiếu phải cao thì thay là việc cần thiết.

Nên thay bóng đèn hay mua hẳn máy chiếu mới?

Cả hai việc trên đều phải trả một chi phí rất cao nhưng tất nhiên việc thay thế bóng đèn sẽ thu về mức phí ít hơn. Vì vậy mọi người sẽ chọn việc thay thế bóng đèn hơn là mua máy mới để tiết kiệm chi phí của mình.

thay thế bóng đèn máy chiếu

Khi thay thế bóng đèn, máy chiếu vẫn đem lại chất lượng hình ảnh trình chiếu cao vẫn đáp ứng được các nhu cầu của bạn mặc dù không thể như mới ban đầu 100%. Mua máy mới hay thay thế bóng đèn còn phụ thuộc vào kinh tế chi phí của bạn nữa.

Cách để biết tuổi thọ của bóng đèn

Làm sao để bạn có thể biết chính xác được số giờ mà máy chiếu đã hoạt động. Chungtamua sẽ cung cấp 2 cách như sau

Kiểm tra qua mục Lamp setting

Bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên menu mà không cần tháo dỡ để xem trong phần cứng, dễ dàng cho những người không biết quá nhiều về máy chiếu. Cách làm này tuy tiện nhưng có thể không chính xác nếu bạn mua máy chiếu cũ đã reset. Cách làm là ấn menu chọn mục Lamp Setting hoặc là liên quan đến Lamp rồi chọn vào Lamp time để xem số giờ máy đã trình chiếu.

Kiểm tra dựa trên tình trạng bên ngoài bóng đèn

Cách làm này khó hơn và bạn cần có kiến thức về máy chiếu. Bạn có thể dùng cách này kiểm tra được cả thời gian trình chiếu khi bạn mua máy cũ. Cách làm là đầu tiên bạn hãy tháo bóng đèn rồi quan sát xem bóng có còn trong không. Bóng đèn máy chiếu cùng như các loại bóng đèn khác nếu sử dụng thời gian dài sẽ bị đen, đục và rạn nứt.

Cách để tăng tuổi thọ của bóng đèn

Vài tip có thể kéo dài tuổi thọ của bóng đèn của máy chiếu đó là:

  • Bảo trì và vệ sinh máy chiếu thường xuyên 3 tháng 1 lần để tránh bụi bặm dính vào bóng đèn gây nhiệt độ cao giảm tuổi thọ.
  • Sử dụng chế độ Eco
  • Để máy ở chỗ khô thoáng không ẩm mốc
  • Sử dụng hợp lý thời gian hoạt động của máy chiếu để không hao phí tuổi thọ của máy chiếu.

Đến ngay Chungtamua để sở hữu những chiếc máy chiếu có tuổi thọ cao nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *